Nhà khoa học Robert Fraley(ảnh)là chủ nhân của giải thưởng “Lương thực thế giới” năm 2013, đồng thời ông cũng là Phó Chủ tịch Tập đoàn Monsanto, một trong những đơn vị tiền phong về lĩnh vực công nghệ sinh vật học trên toàn cầu. Ông Robert Fraley đã có cuộc chuyện trò ngắn với phóng viênNNVNtại trụ sở của Monsanto, bang Missouri tại Mỹ, ông nhấn mạnh rằng: “Càng nhiều doanh nghiệp, công ty tụ hội vào cạnh tranh thương mại cây trồng biến đổi gen, thì càng có nhiều người được hưởng lợi”. Khi chuyên tâm theo đuổi khoa học, động lực của ông là gì? Tôi yêu thích nó. Việc đeo đuổi nghiên cứu về ứng dụng công nghệ sinh vật học trong nông nghiệp giúp tôi trông coi rõ hơn về vấn đề an ninh lương thực toàn cầu. Cái mà giải thưởng tôi nhận được, nhiều khi nó không thuần tuý là giải thưởng, mà vấn đề chúng tôi nghiên cứu được đưa ra thảo luận và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Sau khi đi thăm một số đơn vị nghiên cứu và áp dụng công nghệ sinh vật học trong nông nghiệp, điều tôi cảm nhận, là khoa học hình như đang bị thương mại hóa với tính cạnh tranh rất cao. Ông có cảm nhận gì về vấn đề này? Tôi thấy, cuộc cạnh tranh này tương đối ác liệt. Chúng tôi không phải là công ty độc nhất mà trên toàn cầu, từ các công ty nhỏ, công ty lớn, cho đến các trường đại học đều đầu tư vào nghiên cứu công nghệ sinh học, đưa nó vào ứng dụng trong nông nghiệp và các lĩnh vực khác. Rõ ràng, cạnh tranh thương mại trong việc nghiên cứu các loại cây trồng biến đổi gen rất đặc biệt, vì càng cạnh tranh, người dân cày, người tiêu dùng càng được hưởng lợi… Điều đó có nghĩa, chúng tôi đang cạnh tranh để hướng đến sự giàu có và để giải quyết vấn đề an ninh lương thực toàn cầu. Ở một số nước, đôi khi các sản phẩm nông nghiệp luôn xuất hiện tình trạng cung vượt cầu. Theo ông, liệu công nghệ sinh vật học có khiến tình trạng này xảy ra trong việc nông sản được sinh sản ra vượt quá nhu cầu người tiêu dùng? Cũng như các lĩnh vực khác trong từng lớp, ngành nông nghiệp luôn có những sự biến động và thay đổi. 50 năm trước, người Mỹ cũng chưa trồng cây đậu tương, tương tự như vậy là diện tích trồng ngô rất thấp. Việc chúng tôi sử dụng công nghệ, tôi xem đó là “công cụ” giúp chúng ta tăng năng suất và giảm phí đầu vào, điều đó mang thuộc tính kinh tế. Ví dụ, ở Mỹ việc trồng cây lúa mỳ không năng suất bằng đậu tương hay ngô, vì rõ ràng, đậu tương và ngô bây chừ có lợi thế hơn hẳn vì có công nghệ sinh học, các nhà khoa học có thể tạo ra các giống biến đổi gen cho năng suất vượt trội. Người dân cày nhận thấy cái nào có lợi hơn người ta sẽ theo. Bài học tôi rút ra, chỉ là sự gia tăng dân số trên toàn cầu kéo theo ngành nông nghiệp có nhiều sự đổi thay và thay đổi cả về cơ cấu bữa ăn. Sau khi tham quan cơ sở vật chất tại Monsanto, điều tôi nhận thấy là cơ sở vật chất tốt, các phòng thí điểm được trang bị đầy đủ, máy móc đương đại, đội ngũ các nhà khoa học giàu kinh nghiệm. Monsanto có kế hoạch gì trong việc kết nối với các nước khác, cung cấp trang thiết bị nhằm cùng nhau hiệp tác về vấn đề công nghệ sinh học? Trước nhất, ngày nay, chúng tôi có hợp tác làm việc với nhiều trường Đại học trên thế giới, chúng tôi cũng có rất nhiều phòng thử nghiệm trên toàn cầu, chúng tôi cũng có cộng tác về công nghệ sinh vật học với 150 nước khác nhau. Chúng tôi đã san sớt với nhiều nhà nước khác, về mặt máy móc, kinh nghiệm, bàn bạc chuyên gia. Thứ hai nữa, chúng tôi cũng đã có kế hoạch hỗ trợ kinh phí với những trường đại học về những dự án nghiên cứu nếu dự án đó khả thi. Song song, chúng tôi muốn kêu gọi lực lượng các nhà khoa học khắp mọi nơi truyền tải những vấn đề khoa học tới người dân để mọi người nhận thức rõ hơn về vấn đề công nghệ sinh học, cũng như vấn đề an ninh lương thực. Cảm ơn ông đã san sớt!
|